Con dâu có được nhận thừa kế

  Gia đình tôi có năm anh em. Ba tôi đã mất (không để lại di chúc), chỉ còn mẹ. Ba và mẹ tôi cùng tạo dựng căn nhà đã lâu (50 năm). Một em trai tôi lập gia đình ở riêng và đã mất, nay cô em dâu có chồng chết này đến nhà đòi mẹ tôi phải bán nhà để được chia phần của chồng (cô đã có ba con với em tôi). Xin hỏi yêu cầu của cô em dâu có đúng pháp luật không?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình, với câu hỏi của bạn như vậy, Luật Sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Thủ tục khai nhận di sản thừa kế năm 2023

  Trả lời:

  Căn nhà là do ba mẹ cùng tạo dựng nên trong thời kỳ hôn nhân, vì vậy căn nhà này là tài sản chung của cha mẹ bạn. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung sẽ được chia đôi.

  Cha bạn mất mà không để lại di chúc, chính vì vậy di sản thừa kế của cha bạn ( nửa căn nhà) sẽ được chia theo quy định của pháp luật, tức là chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: năm anh chị em của bạn, mẹ bạn, ông bà nội của bạn (nếu còn sống).

  Vì thư của bạn không đề cập đến việc em bạn mất trước hay mất sau cha bạn, nên phải chia làm hai trường hợp:

  Thứ nhất, nếu em bạn mất trước cha bạn thì ba người con của em bạn sẽ được hưởng thừa kế vị phần tài sản mà em bạn đáng lẽ được hưởng ( chia đều cho ba người con của em bạn).

  Thứ hai, nếu em bạn mất sau cha bạn thì phần tài sản mà em bạn đáng lẽ được hưởng sẽ được chia đều cho ba người con của em bạn và vợ của em bạn. Cần lưu ý với bạn về thời hiệu khởi kiện để người thừa kế được nhận di sản thừa kế.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN