Con hình thai trong thời kỳ hôn nhân có được chia di sản thừa kế?

  Câu hỏi:

  Chị gái tôi và anh rể cưới nhau, chung sống ở với nhau có đăng ký kết hôn. Không may thời gian sau anh rể tôi mất trong một vụ tai nạn giao thông. Lúc anh rể tôi mất thì chị gái tôi đang mang thai em bé ở tháng thứ 5. Xin hỏi luật sư, nếu chia thừa kế thì cháu bé đang trong bụng chị gái tôi có được hưởng thừa kế từ bố cháu để lại không?

  Xác định người được hưởng di sản thừa kế của người chết để lại

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật Sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau: 

  - Theo quy đinh tại Khoản 1, Điều 88 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy đinh về con như sau: “ Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng” .

  - Điều 613 của Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  “Điều 613. Người thừa kế 

  Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế”.

  Theo thông tin bạn cung cấp, lúc anh rể của bạn mất thì chị gái bạn đang mang bầu ở tháng thứ 5, nếu sau này cháu bé sinh ra mà vẫn còn sống thì cháu vẫn có quyền được hưởng di sản thừa kế cho bố cháu để lại.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN