Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy chứng nhận

   Vấn đề về trường hợp tranh chấp đất đai không có giấy chứng nhận quyền sử dụng xảy ra khá phổ biến trong thực tế. Trường hợp này, nếu khi xảy ra tranh chấp thì trình tự giải quyết sẽ như thế nào? Dưới đây là bài viết của Văn phòng Luật sư Nhật Bình gửi các bạn đọc tham khảo.

  Cơ sở pháp lí:

  Luật đất đai 2013

  Nghị định 43/2014/NP-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 148/2020/ NĐ-CP

  Hình thức giải quyết theo quy định pháp luật

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 có 02 hình thức giải quyết tranh chấp đất đai khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm hai hình thức sau:

   - Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền.

  - Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

  Tiến hành hòa giải giữa các bên tranh chấp đất đai

   Căn cứ theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải cơ sở. Tranh chấp đất đai mà các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để giải quyết.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013 thì tranh chấp đất đai trước khi đưa ra giải quyết tại Toà án nhân dân hoặc Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền thì bắt buộc phải hoà giải tại Uỷ ban nhân dân cấp xã.

  Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

  - Khởi kiện tại Toà án nhân dân có thẩm quyền nơi có đất tranh chấp theo quy định của pháp luật về Tố tụng dân sự.

  - Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tại UBND bao gồm:

  + Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư. Trường hợp các bên tranh chấp không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND cấp huyện thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định về tố tụng hành chính.

  + Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp của các tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trường hợp các bên tranh chấp không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND cấp tỉnh thì có quyền khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định về tố tụng hành chính.

   

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsunhatbinh.com

   

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN