Người đánh ghen và người bị đánh ghen sẽ bị xử lý như thế nào?

  Câu hỏi: Cho tôi hỏi, hiện nay tôi thấy nhiều hành vi đánh ghen ngoài xã hội rất dã man, thậm chí gây thương tích nặng cho người bị đánh. Xin cho tôi hỏi, hành vi của người bị đánh gen (cướp chồng người khác) có phạm pháp không? Hành vi của người đánh gen sẽ bị xử lý như thế nào?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Thứ nhất về hành vi của người bị đánh ghen đã vi phạm nghiêm trọng chế độ hôn nhân một vợ một chồng:

  Về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
  Do các thông tin  mà bạn cung cấp chưa rõ ràng, đầy đủ về mối quan hệ giữa bạn và chị hàng xóm nên rất khó để xác định bạn có vi phạm pháp luật hay không. Tuy nhiên, tôi xin nêu một số quy định của pháp luật có liên quan trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình để bạn đối chiếu với hành vi của mình, từ đó xác định hành vi của bạn có vi phạm pháp luật hay không.
  Theo quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 48 của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì người có một trong các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, bao gồm:
  “a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

                                          
  c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...”.
  Trường hợp người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 147 của Bộ luật hình sự và bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  Thứ hai: Về hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
  Theo thông tin mà bạn đưa ra thì người đánh gen đã có hành vi xâm hại sức khỏe, cố ý gây thương tích cho người kia. Hành vi này, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:
  - Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, người nào có hành vi “xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác” thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
  - Trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì sẽ bị xử lý như sau:

  Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác 
  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 
  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; 
  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; 
  c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; 
  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; 
  đ) Có tổ chức; 
  e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 
  g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 
  h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; 
  i) Có tính chất côn đồ; 
  k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. 

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN