Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú!

  Câu hỏi: Tôi là sinh viên năm cuối có mối quan hệ yêu đương với anh Nguyễn Văn A. Do yêu nhau khá lâu, và tiết kiệm tiền thuê nhà nên chúng tôi có về sống chung phòng trọ với nhau. Do không am hiểu về biện pháp tránh thai nên tôi đã mang thai. Đúng lúc đó anh Nguyễn Văn A lại chuyển nơi làm việc và quen biết một người khác và họ đã cưới nhau có hôn thú đàng hoàng, Tôi thật sự bất ngờ vì những hành động của anh A, bây giờ mọi khó khăn tôi phải gánh chịu hết, một mình nuôi con nhỏ, cuộc sống rất khó khăn? Vậy luật sư cho tôi hỏi anh Nguyễn Văn A có nghĩa vụ với con của tôi không ạ? Xin cảm ơn luật sư!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi , Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình xin trả lời như sau: 

  Về quyền lợi của con ngoài giá thú được pháp luật quy định cụ thể như sau: - Tại khoản 3 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định “ Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con”.

  Tại điều 4 Luật trẻ em 2016 cũng quy định:

   Điều 5. Nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em

  1. Bảo đảm để trẻ em thực hiện được đầy đủ quyền và bổn phận của mình.

  2. Không phân biệt đối xử với trẻ em.

  3. Bảo đảm lợi ích tốt nhất của trẻ em trong các quyết định liên quan đến trẻ em.

  4. Tôn trọng, lắng nghe, xem xét, phản hồi ý kiến, nguyện vọng của trẻ em.

  5. Khi xây dựng chính sách, pháp luật tác động đến trẻ em, phải xem xét ý kiến của trẻ em và của các cơ quan, tổ chức có liên quan; bảo đảm lồng ghép các Mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia, ngành và địa phương.

  Như vậy, luật đã bảo vệ quyền lợi của đứa trẻ dù cha mẹ chúng có đăng ký kết hôn hay không. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cha đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại khoản 1Điều 107 của Luật Hôn nhân gia đình “ Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

  Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”.

  Nếu giữa bạn và cha đứa bé không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án hoặc đề nghị viện kiểm sát yêu cầu tòa buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN