Cho mượn tiền bằng giấy tờ tay, có đòi lại được không?

  Câu hỏi: Tôi cho một người quen vay 600 triệu đồng, hai bên chỉ viết giấy tay. Hiện người này không trả nợ dù đã quá thời hạn từ lâu. Nếu đưa ra Tòa án thì tôi có đòi lại được số tiền trên không?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL), Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Binh (NBL) xin trả lời tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”

  Pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản cũng như việc phải công chứng, chứng thực hợp đồng này. Do vậy, giấy viết tay về việc vay và cho vay số tiền 600 triệu đồng giữa bạn và người quen cũng được coi là một hợp đồng vay tài sản.

  Nếu quá hạn trả mà người vay không trả nợ, bạn có quyền khởi kiện người vay ra tòa án cấp huyện (nơi người vay cư trú) để yêu cầu tòa án giải quyết, buộc người vay phải trả cho bạn số tiền đã vay.

  Khi khởi kiện, bạn phải giao nộp bản chính giấy vay nợ cho Tòa án theo quy định tại Điều 96 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tòa án sẽ dùng giấy vay nợ này làm căn cứ để xác định yêu cầu của bạn “là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự” theo đúng quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự.

  Nếu người vay không thừa nhận chữ viết (hoặc chữ ký) của mình trong giấy vay, họ phải “đưa ra chứng cứ để chứng minh” đó không phải là chữ viết (hoặc chữ ký) của họ hoặc theo yêu cầu của đương sự, Tòa án sẽ tiến hành trưng cầu giám định đối với chữ viết (hoặc chữ ký) của các bên trong giấy vay.

  Trong trường hợp có đủ căn cứ để xác định đúng chữ viết (hoặc chữ ký) của các bên trong giấy vay, giấy vay nợ có chữ ký của hai bên sẽ được Tòa án coi là chứng cứ để xác định nghĩa vụ trả nợ của người vay.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN