Đăng ký khai sinh cho con họ của mẹ, Thủ tục nhận cha con?

  Câu hỏi: Tôi có chồng với anh A hợp pháp (có ĐK) kết hôn, tuy nhiên do hai vợ chồng có quá nhiều mâu thuẫn, không thể ở chung được với nhau, nên chúng tôi ly thân. Trong thời gian đó, tôi có quen biết anh C và sống chung với anh C. Tới đầu năm 2017 tôi mới ly hôn được, trong khi con của tôi đã sinh được 06 (tháng). Tôi có liên hệ UBND phường để đăng ký khai  sinh cho con với tên cha là anh C, nhưng họ không giải quyết, sau đó tôi không cần tên cha, lấy tên một mình mẹ cũng không được vì họ nói có con trong thời kỳ hôn nhân nên họ không để tên anh C hoặc không có tên cha được. Thưa luật sư, tôi phải làm thế nào???

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ http://luatsurienghcm.com, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Thứ nhất tiến hành thủ tục khai sinh cho bé;

  Theo quy định tại khoản 1, 2, Điều 26 của BLDS 2015: Quyền có họ, tên thì:

  1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có)Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

  2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

  Vậy nên con bạn sẽ mang tên của mẹ đẻ, vì cha đẻ của bé không phải là anh A – điều này sẽ được chứng minh sau khi xét nghiệm ADN, vậy nên chị sẽ đăng ký khai sinh với tên mẹ đẻ là mình và tên cha để trống.

  Thủ tục đăng ký khai sinh khoản 1, 2 Điều 16 luật Hộ tịch 2014:

  Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

  1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

  2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

  Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

   

  Thứ hai: Sau  khi đang ký khai sinh cho bé xong, chị đưa phiếu xét nghiệm AND cùng với quyết định công nhận ly hôn với anh A làm thủ tục nhận cha con cho bé và anh C.

  Thủ tục nhận cha con được quy định trong Luật Hộ tịch 2014:

  Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

  1. Người yêu cầu dăng ký nhận cha, mẹ con nộp tờ khai theo mẫu  quy đinh và chứng cứ, chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ conn cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt

  2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

   

  Chứng cứ để xác định quan hệ cha, mẹ con theo quy định tại điều 11 TT 15/2015 BTP;

  Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

  2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

  Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

  Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN