Di chúc bằng miệng hợp pháp khi nào? Nếu di chúc miệng vô hiệu sẽ giải quyết như thế nào?

  Câu hỏi: Ông bà nội tôi có 4 người con. Ông nội tôi mất năm 1997, bà nội tôi mất năm 1998, không để lại di chúc. Ông bà tôi có 2 mảnh đất: một là mảnh đất có ngôi nhà ông bà tôi đang sống và một mảnh vườn. Khi ông bà tôi còn sống có cho miệng bố tôi 1 mảnh đất bán đi lấy tiền chữa bệnh và các anh chị em của bố tôi đều đồng ý (không có văn bản thỏa thuận của chị em bố tôi). Năm 2005 theo chủ trương của xã, có đợt làm sổ đỏ, bố tôi có làm sổ đỏ miếng đất đó mang tên bố mẹ tôi. Năm 2008 bố tôi mất.

  Năm 2015, mẹ con tôi có về xây nhà trên 1/3 phần đất còn lại của mảnh đất có ngôi nhà ông bà tôi để lại làm nhà thờ, ngôi nhà trước đây của ông bà tôi hiện nay gia đình chú tôi hiện đang ở.

  Do nảy sinh mâu thuẫn nên các bác gái và chú tôi có làm đơn lên tòa án nhờ chia lại tài sản ông bà để lại,bao gồm cả mảnh đất mà bố mẹ tôi đứng tên trên sổ đỏ và mảnh đất mà mẹ tôi và gia đình chú tôi đang sống.

  Vậy, xin hỏi luật sư:

  1 Miếng đất đã có sổ đỏ của bố mẹ tôi có bị thu hồi sổ đỏ và trở thành tài sản chung chia cho các chị và em của bố tôi hay không?

  2.Trên miếng đất mẹ tôi và gia đình chú tôi đang ở sẽ được chia như thế nào theo pháp luật và nếu một trong 4 người con của ông bà tôi không đồng ý với cách chia đó thì sẽ giải quyết thế nao?

  Kính mong các luật sư tư vấn và giải thích giúp gia đình tôi!

  Tôi xin cám ơn!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật Sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau: 

  Theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành (2015) thì thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế về quyền sử dụng đất là 30 năm. Vì vậy, trong thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế của ông, bà bạn, các cô, chú bạn có quyền gửi đơn đề nghị tòa án xem xét giải quyết chia thừa kế theo quy định pháp luật.

  Trong trường hợp này ông bà bạn qua đời mà không để lại di chúc tuy bạn có nói rằng ông bà cho bố bạn nhưng chỉ cho bằng miệng, Di chúc bằng miệng phải thuộc một trong hai trường hợp sau của BLDS:

  Điều 629. Di chúc miệng

  1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

  2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

  Theo quy định tại khoản 5 Điều 630 thì di chúc miệng hợp pháp khi : “ Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng”.

  Ngoài ra, các anh chị em của bố tôi đều đồng ý cho bố bạn phần đất đo (không có văn bản thỏa thuận của chị em bố tôi) vậy nên việc thỏa thuận phân chia di sản bằng lời nói cũng không có giá trị pháp lý

  Vậy nên nếu những người có quyền hưởng di sản thừa kế khởi kiện thì phần di sản do ông bà bạn để lại sẽ chia cho những người thừa kế theo pháp luật, trong đó các con của ông bà bạn có quyền hưởng thừa kế như nhau, không phân biệt con trưởng con thứ, con trai, con gái ...

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Người con nào có nhu cầu sử dụng đất thì tòa án sẽ chia bằng đất, không có nhu cầu sử dụng đất thì sẽ chia bằng giá trị tiền. Nếu bố mẹ bạn có công sức duy tu, bảo quản di sản thì sẽ được trích một phần công sức khi tòa án chia thừa kế.

  Vì vậy, gia đình bạn nên thương lượng, thỏa thuận với các anh, chị, em trong gia đình về việc chia thừa kế để tránh tòa án phải tuyên bằng một bản án.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN