Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 như thế nào?

  Câu hỏi: Thưa luật sư, năm 2015, tôi và chồng đã thỏa thuận chia đôi 2 tỷ tiền tiết kiệm cho tôi và chồng tôi làm tài sản riêng. Chồng tôi dùng 1 tỷ kinh doanh, lợi nhuận hàng tháng vẫn chi dùng cho gia đình, còn 1 tỷ tôi vẫn gửi ngân hàng lấy lãi. Đến nay, chúng tôi muốn ly hôn thì chồng tôi lại yêu cầu tôi chia số tiền lãi từ 1 tỷ gửi ngân hàng của tôi trong 15 tháng kể từ ngày chia. Xin hỏi tôi có phải chia số tiền đó cho chồng không?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Thư nhất: Chúng tôi sẽ phân tích cho bạn hiểu về tài sản riêng của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo quy định tại Điều 4Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  • Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

  Theo đó, tại Khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

  “Điều 40. Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng”.

  Thứ hai: Theo như bạn nói thì bạn và chồng bạn mỗi người được chia một tỷ để phục vụ cho công việc của mình, tuy nhiên ở đây chúng tôi muốn bạn xác nhận lại rằng việc hai bạn phân chia tài sản chung của hai bạn trong thời kỳ hôn nhân có được lập thành văn bản và đúng với quy định của pháp luật hay không:

  Nếu hợp lệ và đúng pháp luật thì như quy định tại khoản 1 Điều 40 ở trên thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của bạn, anh chồng không có quyền yêu cầu bạn chia số tiền lãi trong vòng 15 tháng kể từ ngày chia.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN