Không đăng ký kết hôn, hệ quả của việc không đăng ký kết hôn?

  Câu hỏi: Vợ chồng tôi về chung sống với nhau năm 2014, có tài sản chung và 01 con chung 03 tuổi nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn vì thời điểm đó tôi đang công tác xa. Tuy nhiên 2 gia đình vẫn tổ chức đám cưới mời họ hàng, bạn bè đến chung vui. Đến nay, vì không hòa hợp chúng tôi muốn ly hôn thì phải làm gì? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi?
  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thông tin về cho chúng tôi 
   Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
  Trả lời
   Căn cứ vào Luật Hôn nhân và Gia đình năm  2014 quy định việc đăng ký kết hôn như sau: Điều 9. Đăng ký kết hôn
  1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
  Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
  2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn
  Theo quy định của pháp luật thì hai bạn không xác lập quan hệ hôn nhân đồng thời không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ chồng cụ thể khoản 1 Điều 14:
  "Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này"
  Do đó, nếu muốn chấm dứt quan hệ nói trên, quan hệ: “Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng” thì một trong hai bên có thể yêu cầu toà án giải quyết theo khoản 7- Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015: "Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật."
  Theo quy định tại Điều 16 luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:
  Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
  1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
  2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.
  Như vậy, trường hợp của bạn Tòa án sẽ tuyên không công nhận quan hệ vợ chồng, đồng thời giải quyết phần con chung và tài sản chung theo quy định của pháp luật.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN