Làm lây lan dịch bệnh Covid 19 bị xử lý thế nào?

  Làm lây lan dịch bệnh Covid 19 bị xử lý thế nào?

  Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh nhiều người chủ động, ý thực tự cách ly để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng thì có không ít người “trốn” cách ly,  không khai báo y tế thậm chí làm lây lan dịch bệnh cho người khác.

  Tổ chức y tế thế giới WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với chủng mới của virut Corona cuối tháng 1 vừa qua. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định 173/QĐ-TTg để công bố dịch.

  Đồng thời, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Đây là các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh,  phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

  Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm  năm 2007 nghiêm cấm các hành vi như:

  - Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm

  - Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật

  - Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

  Việc cố ý lây lan, không khai báo kịp thời cũng như trốn tránh cách ly khiến làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật:

  Xử phạt hành chính

  Theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, người nào thực hiện che giấu hiện trạng truyền nhiễm nhóm A của bản thân hoặc người khác sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 01 triệu đồng.

  Chịu trách nhiệm hình sự

  Ngoài bị xử phạt hành chính, nếu hành vi làm lây lan dịch bệnh cho người khác ở mức độ phải chịu trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi đó sẽ bị phạt theo Điều 240 Bộ luật Hinh sự năm 2015. Cụ thể:

  Phạt tù từ 01- 05 năm hoặc bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng:

  - Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người;

  - Đưa ra hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm của động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

  - Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người. Trong đó, hành vi khác có thể là không tiêu hủy động vật, thực vật bị nhiễm bệnh, không tiến hành cách ly người bị nhiễm bệnh... khiến dịch bệnh dễ dàng bị lây lan...

  Phạt tù từ 05 - 10 năm:

  - Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

  - Làm chết người.

  Phạt tù từ 10 - 12 năm:

  - Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

  - Làm chết 02 người trở lên

  Như vậy, hành vi lây lan dịch bệnh cho người khác là một trong những hành vi rất nguy hiểm cho cộng đồng. Do đó, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN