MẠO DANH LÀ HOA KHÔI CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

  Mới đây, sự việc một bạn nữ tên Lý Thu Thảo mạo danh là Hoa khôi của Trường ĐH Luật Hà Nội trong kỳ thi “Duyên dáng nữ sinh Trường Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020” đang gây ra sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận. Theo đó, Th ảođã có các hành vi đăng thông tin giả mạo trên trang facebook cá nhân; chia sẻ các link bài báo PR không đúng sự thật về mình; sử dụng thẻ sinh viên giả Trường ĐH Luật Hà Nội… Lãnh đạo Trường ĐH Luật Hà Nội đã xác nhận Thảo không phải là sinh viên của trường, cũng không phải là thí sinh tham gia cuộc thi nói trên. Vậy việc Thảo mạo danh là hoa khôi có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Văn phòng Luật sư Nhật Bình tìm hiểu!

  Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
  • Nghị định 15/2020/NĐ-CP

  Nội dung tư vấn:

  1. Mạo danh là hoa khôi có vi phạm pháp luật không?

  Tất nhiên là có. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và rất đáng bị lên án bởi tính chất nghiêm trọng của nó, phản ánh mặt tối trong một bộ phận giới trẻ khi coi thường pháp luật; xem nhẹ đạo đức, danh dự của bản thân và của tổ chức, cá nhân khác, ham hố những nút “like”, lượt “sub” hay thả tim… trên mạng xã hội. Và đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với những ai đã và đang có hành vi cổ xúy, giúp đỡ, chống lưng cho những hành vi sai trái, sống ảo một cách bất chấp.

  Vậy mức xử phạt đối với hành vi mạo danh là hoa khôi của Thảo sẽ bị xử lý như thế nào?

  2. Mức xử phạt đối với hành vi mạo danh là hoa khôi như thế nào

  Xử phạt hành chính:

  Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định:

  “Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

  a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;”

  Như vậy, hành vi mạo danh là hoa khôi của Thảo bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

  Xử lý hình sự:

  Giả sử mục đích, động cơ mạo danh là hoa khôi của Thảo nhằm chiếm đoạt tài sản (như thông qua hoạt động thiện nguyện, thông qua ký kết hợp đồng quảng cáo sản phẩm…) và Thảo đã chiếm đoạt được tài sản thì hành vi này có dấu hiệu của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS 2015, khung hình phạt lên đến chung thân nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị trên 500 triệu đồng. Nếu chưa chiếm đoạt được tài sản thì hành vi của Thảo chưa đủ yếu tố cấu thành tội này.

  Giả sử trường hợp Thảo không có động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản thì hành vi mạo danh là hoa khôi của Thảo vẫn có thể xem xét ở Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 BLHS 2015, khung hình phạt tối đa lên đến 7 năm tù. Mặc dù, hành vi khách quan của Thảo thỏa mãn mặt khách quan của tội danh này là “đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật“. Tuy nhiên, để bị kết tội này cần chứng minh Thảo đã thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

  Ngoài ra, Thảo còn sử dụng thẻ sinh viên giả. Đây chính là hành vi thuộc mặt khách quan của cấu thành tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 BLHS 2015, khung hình phạt tối đa lên đến 7 năm tù. Nếu thẻ sinh viên giả do chính Thảo làm ra thì Thảo có dấu hiệu phạm vào tội danh vừa đề cập. Nếu Thảo không làm ra thẻ sinh viên mà do người khác làm, Thảo chỉ là người sử dụng thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội trên.

  Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc!

  Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý khác, vui lòng liên hệ thông tin sau để được Luật sư tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc:

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Câu hỏi thường gặp:

  1. Mạo danh công an bị xử lí như thế nào?

  Nếu mạo danh công an không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản; thì có thể bị xử phạt theo điều 339 BLHS 2015. Mức phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  Nếu mạo danh công an nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản; thì xử lí theo điều 174 BLHS 2015. Khung hình phạt cao nhất lên đến chung thân; nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị trên 500 triệu đồng.

  2. Phạm tội mạo danh chiếm đoạt tài sản nhưng có tiềm sử tâm thần thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

  Căn cứ vào thời điểm phạm tội; nếu phạm tội khi hạn chế hoặc mất khả năng nhận thức thì được coi là tình tiết giảm nhẹ hoặc không phải chịu TNHS; nếu phạm tội khi có năng lực nhận thức thì vẫn phải chịu TNHS. Trường hợp trước hoặc trong khi chịu án; mà bị mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi; căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần; Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

  3. Mạo danh người khác khi sử dụng dịch vụ bưu chính phạt bao nhiêu tiền ?

  Theo Khoản 2 Điều 10 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, việc mạo danh người khác khi sử dụng dịch vụ bưu chính sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

  4. Mạo danh người nổi tiếng kêu gọi từ thiện bị xử lý ra sao?

  Mạo danh người nổi tiếng kêu gọi từ thiện được xét theo Điều 174 BLHS; khung hình phạt lên đến chung thân nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị trên 500 triệu đồng.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN