NGƯỜI BỊ TUYÊN BỐ ĐÃ CHẾT TRỞ VỀ QUAN HỆ HÔN NHÂN CÓ ĐƯỢC KHÔI PHỤC KHÔNG?

  Người bị tuyên bố đã chết đã chết trở về liệu quan hệ hôn nhân trước đó có được khôi phục hay không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Tài sản và các quyền có được khôi phục hoàn toàn hay không? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Nhật Bình!.

  Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Bộ luật dân sự năm 2015

  Nội dung tư vấn:

  1. Trường hợp nào một người bị tuyên bố là đã chết

  Việc Tòa án xác định ngày chết của một người khi có yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết. Theo Điều 71 Bộ luật dân sự năm 2015 là xác định “ngày chết về pháp lý”.

  Khoản 1 Điều 71 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định. Các trường hợp người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết. Có nghĩa là nếu yêu cầu đáp ứng đủ các điều kiện của một trong các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều 71 thì Tòa án phải thụ lý đơn yêu cầu. Cụ thể:

  • Ngày kết thúc thời hạn 03 năm. Kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
  • Ngày kết thúc thời hạn 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc.
  • Ngày kết thúc thời hạn 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai chấm dứt.
  • Ngày kết thúc thời hạn 05 năm liền biệt tích.

  Căn cứ quy định trên, tùy vào từng trường hợp cụ thể. Một người sẽ bị tuyên bố đã chết sau thời hạn mất tích tương ứng nêu trên..

  1. Hủy bỏ quyết định khi người bị tuyên bố đã chết trở về

  Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống. Theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan. Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

  Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết. Trừ trường hợp sau đây:

  • Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn. Theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;
  • Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác; thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

  Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

  Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết. Phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

  1. Người bị tuyên bố đã chết trở về, quan hệ hôn nhân có khôi phục không?

  Điều 67 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:… Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn.

  Trong trường hợp người vợ hoặc người chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác, việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực. Nếu người vợ hoặc chồng chưa kết hôn với người khác và khi người bị tuyên bố là đã chết trở về mà tình cảm giữa họ vẫn còn, muốn tiếp tục hôn nhân thì khi ra quyết định hủy quyết định tuyên bố chết, Tòa án nên công nhận việc tái tục cuộc hôn nhân cho họ.

  Nếu người vợ hay chồng chưa kết hôn với người khác, nhưng khi người bị tuyên bố là đã chết trở về mà tình cảm giữa họ rạn nứt, không muốn sống chung với nhau nữa. Khi ra quyết định hủy quyết định tuyên bố chết, Tòa án không công nhận tái tục hôn nhân. Quan hệ hôn nhân giữa họ vẫn coi như đã chấm dứt từ trước. Vì vậy, mỗi người trong số họ đều có quyền kết hôn với người khác.

  Trên đây là nội dung tư vấn về “Người bị tuyên bố đã chết trở về, quan hệ hôn nhân có khôi phục không ?”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ, tư vấn và giải đáp thắc mắc:

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Câu hỏi thường gặp:

  1. Chi phí tuyên bố một người đã chết  là bao nhiêu?

  Theo bảng danh mục lệ phí Tòa án quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự. Cụ thể yêu cầu tuyên bố một người mất tích là 300.000 đồng.

  1. Án phí ly hôn với người mất tích là bao nhiêu?

  Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Mức án phí ly hôn phải nộp trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản; hoặc có tranh chấp về tài sản nhưng giá trị tài sản tranh chấp dưới: 6.000.000 đồng là 300.000 đồng. Trường hợp có tranh chấp về tài sản từ 6.000.000 đồng trở lên. Lệ phí ly hôn phải nộp tính trên tỉ lệ phần trăm giá trị tài sản có tranh chấp.

  1. Một bên vợ hoặc chồng mất tích thì có được quyền yêu cầu ly hôn hay không?

  Theo quy định pháp luật hiện hành. Một người hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn với người bị Tòa án tuyên bố mất tích. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm  2014 có quy định như sau: Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn. Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  1. Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người bị tuyên bố đã chết ở đâu?

  Cũng như các trường hợp ly hôn thông thường, khi ly hôn với người đang mất tích, bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của bị đơn trước khi người đó mất tích.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN