Người thân của chủ sở hữu Công ty TNHH MTV có được làm kế toán trưởng trong công ty đó hay không?

  Câu hỏi: Tôi là chủ sở hữu của một Công ty TNHH MTV, tôi có ký quyết định bổ nhiệm em của tôi giữ chức vụ Kế toán trưởng của công ty. Em gái tôi đã tốt nghiệp trung cấp kế toán, đã có chứng chỉ kế toán trưởng và kinh nghiệm 60 tháng làm kế toán. Vậy quyết định bổ nhiêm này có vi phạm quy định đối với người làm kế toán hiện hành hay không? 

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ http://luatsurienghcm.com, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Trả lời:

  Theo khoản 3 điều 52 Luật kế toán 2015 và khoản 2 điều 19 Nghị định 174/2016 quy định những đối tượng nào không được làm kế toán, bao gồm:

  1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

  3. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  4. Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  Mặc dù vậy nhưng do đây là công ty TNHH MTV do cá nhân làm chủ sở hữu nên thuộc trường hợp loại trừ của những người không được làm kế toán trong cùng một đơn vị kế toán.

  Ngoài ra, theo khoản 1 điều 51 Luật kế toán 2015 và khoản 1 điều 21 Nghị định 174/2016 quy định về tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng thì em bạn đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó như tốt nghiệp trung cấp kế toán, đã có chứng chỉ kế toán trưởng và kinh nghiệm 60 tháng làm kế toán.

  Vì vậy, quyết định quyết định bổ nhiệm trên không vi phạm quy định pháp luật kế toán hiện hành.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN