Người thuê nhà tự ý cho thuê lại nhà ở đang thuê

  H: Cho hỏi tôi có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi người thuê nhà tự ý cho thuê lại nhà đang thuê không? Cụ thể như sau: Tôi có cho anh P thuê nhà. Tuy nhiên, anh P đã đã tự ý cho một người khác thuê nhà tôi mà không hỏi ý kiến tôi. Trường hợp này, tôi có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn đã thỏa thuận giữa hai bên không?

  Đ: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Văn phòng Luật sư Nhật Bình sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

  Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

  Theo Điều 131 Luật Nhà ở 2020 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:

  “Điều 131. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

  1. Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

  2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

  a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

  b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

  c) Nhà ở cho thuê không còn;

  d) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

  đ) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

  Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

  e) Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.”

  Người thuê nhà tự ý cho thuê lại nhà ở đang thuê thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

  Căn cứ theo quy định pháp luật tại điểm đ, khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2020 về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở. Cụ thể như sau:

  “2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

  b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

  c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

  d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

  đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

  e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

  g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

  ….

  4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

  Như vậy, theo thông tin chị cung cấp phía trên , chị đang cho anh P thuê nhà. Trường hợp anh P tự ý cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của chị thì chị có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định pháp luật.

  Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn!

  Nếu có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN