Sử dụng đồng Bitcoin có bị cấm không?

  Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi pháp luật hiện nay có quy định cấm sử dụng đồng bitcon không? Nếu sử dụng đồng bitcon như là một phương tiện để thanh toán nếu là hành vi bị cấm thì bị xử lý như thế nào?

  Em cảm ơn Luật sư!

                                                              

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ http://luatsurienghcm.com, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình xin trả lời như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 6, Khoản 7 Nghị định 80/2016/NĐ – CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ – CP về thanh toán không dùng tiền mặt thì:

  "6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

  7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại Khoản 6 Điều này.”

  Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ công nhận các phương tiện thanh toán đó là: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

  " Khoản 6 Điều 6 Nghị định 101/2012/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 80/2016/NĐ-CP) quy định về các hành vi bị cấm: "6. Phát hành, cung ứng và sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp”.

  Căn cứ quy định nêu trên, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và Bộ luật Hình sự 2015 (đã sửa đổi, bổ sung). Ngoài ra, về việc đầu tư vào tiền ảo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cảnh báo nhiều lần việc đầu tư này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư”. 

  Như vậy, hiện tại Việt Nam không công nhận đồng tiền ảo cũng như Bitcoin là một phương tiện thanh toán. Theo quy định này, việc sử dụng đồng bitcoin là hành vi bị nghiêm cấm. Nếu phát hành, tàng trữ, cung ứng và sử dụng chúng như một phương tiện thanh toán thì có thể bị xử phạt hành chính và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.  

  - Về xử phạt hành chính:

  Khoản 6, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng thì các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng:

  "Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Làm giả phương tiện thanh toán, lưu giữ, chuyển nhượng, sử dụng phương tiện thanh toán giả;

  b) Làm giả chứng từ khi sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán;

  c) Vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt;

  d) Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp."

  - Về trách nhiệm hình sự:

  Theo quy định tại Điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì từ ngày 1/1/2018, người nào thực hiện các hành vi trong đó có hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp gây thiệt hại về tài sản từ 100 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng đến dưới 300.000.000 đồng sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

   

   

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN