Tặng cho tài sản? Người tặng cho có quyền đòi lại tài sản không?

   

  Câu hỏi: Một người tặng em chiếc ti vi và tủ lạnh. Khi mua thì hóa đơn thanh toán do người đó đứng tên nhưng số điện thoại và địa chỉ nhà là của em. Nay ông ta muốn đòi lại thì có được không. Em xin chân thành cảm ơn!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:  

  Hợp đồng tặng cho tài sản được quy định tại Điều 457 BLDS 2015 cụ thể: “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

   Hợp đồng tặng cho có hai dạng: tặng cho có điều kiện và tặng cho không có điều kiện.

  • Trường hợp thứ nhất: Việc người khác tặng cho bạn chiếc tủ lạnh không đi kèm điều kiện gì?

   Ðiều 458 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tặng cho động sản như sau: 

  1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

   Ti vi và tủ lạnh là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu nên hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm bạn (bên được tặng cho) nhận tài sản. Theo đó, ngay khi nhận tài sản, chiếc tủ lạnh đã thuộc quyền sở hữu của bạn.

   Tại Điều 223. Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng  nêu rõNgười được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật thì có quyền sở hữu tài sản đó. Theo đó, kể từ thời điểm bạn trở thành chủ sở hữu đối với tài sản là chiếc tủ lạnh, quyền sở hữu của bên cho đã chấm dứt, bên cho không có quyền đòi lại tài sản của bạn.

  • Trường hợp thứ hai: Việc tặng cho tủ lạnh là tặng cho có điều kiện.

  Ðiều 462 Bộ luật Dân sự 2015 về tặng cho tài sản có điều kiện quy định:

   1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

  2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

  3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên (không thực hiện đúng nghĩa vụ là điều kiện tặng cho) thì bên cho có quyền đòi lại tài sản.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN