Thai nhi có được hưởng di sản thừa kế không?

  Câu hỏi: Em lấy chồng được 7 năm nhưng chưa có con, 2 vợ chồng cũng vì thế nên thường xuyên có mâu thuẫn về nhiều vấn đề.  Chồng em tức giận nên đã lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho bố mẹ chồng. Đến khi chồng em mất thì em mới biết mình có thai được 4 tháng. Lúc này em muốn con em cũng được nhận thừa kế có được hay không?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Căn cứ theo Điều 613 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Người thừa kế như sau:

                                                      

  “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế”.

  Như vậy, con bạn cũng là một người thừa kế của chồng bạn, để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho bạn và con, đầu tiên, bạn cần xem xét xem di chúc có hợp pháp hay không. Nếu như di chúc là không hợp pháp thì bạn yêu cầu chia di sản theo pháp luật, theo đó, hàng thừa kế thứ nhất trong gia đình bạn gồm cha mẹ chồng bạn, bạn và con bạn. Phần di sản thừa kế của chồng bạn sẽ được chia đều cho 4 người căn cứ theo Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

                                      

  Trường hợp di chúc là hợp pháp, bạn và con bạn vẫn có thể yêu cầu được nhận di sản, do 2 người thuộc diện những ngừoi thừa kế không phụ thuộc nội dung của di chúc, quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

  Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

  1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

  2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN