Thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự? có cách nào khôi phục thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự?

  Câu hỏi: Bà A ly hôn với ông B và bản án đã có hiệu lực phán quyết 400m2 đất ruộng đứng tên ông B thuộc về bà A. Do bà A không biết chữ nên không biết phải yêu cầu thi hành án dân sự thi hành bản án ly hôn này. Nay bản án đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự và ông B đã bán 400m2 mà Tòa đã chia cho bà A (bán cho người khác). Bà A có làm đơn khởi kiện đòi lại diện tích đất này được không? Xin ý kiến của các luật sư.
  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi, 
  với câu hỏi của bạn Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:
  Trả lời: Trên thực tế thì không ít trường hợp xảy ra như bạn, theo bạn nói thì do bà A không biết chữ nên trong trường hợp khi có bản án thì cơ quan chức năng cũng đã giải thich rõ ràng cho bà A hiểu rõ, tuy nhiên đây cũng được xem là một trong các yếu tố dẫn tới khả năng không biết người có nghĩa vụ thực hiện yêu cầu Thi hành án.
  Theo quy định tại khoản 5, Điều 3 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định rõ thời hiệu yêu cầu thi hành án:
  "Thời hiệu yêu cầu thi hành án là thời hạn mà người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án; hết thời hạn đó thì mất quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án theo quy định của Luật này".
  Theo như bạn cung cấp thì bà A đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án, tuy nhiên tại khoản 3 Điều 30 Luật thi hành án dân sự lại quy định:
  "Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án".
  Như vậy, nếu chứng minh được bạn thuộc một trong các trường hợp không tính thời hiệu yêu cầu thi hành án ở trên thì bà A sẽ khôi phục lại thời hiệu yêu cầu thi hành án và đương nhiên sẽ đòi lại được tài sản của mình nếu như cơ quan thi hành án chấp nhận yêu cầu và đồng ý để bà A khôi phục thời hiệu yêu cầu.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN