TRANG ĐIỂM ĐẬM KHI CHỤP CCCD GẮN CHIP CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

  Từ năm 2016, Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực. Theo đó, Thẻ căn cước công dân dần thay thế cho CMND. Theo dự kiến, tháng 7/2021 tới đây, Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip. Thực hiện mục tiêu trên, nhiều ngày qua, lực lượng công an một số tỉnh; thành liên tục tăng giờ làm; thậm chí trực ca đêm để làm thủ tục cấp CCCD. Theo thông tin mới nhất, căn cước công dân gắn chip có tích hợp nhiều thông tin; nhiều giấy tờ như bằng lái xe; bảo hiểm y tế; bảo hiểm xã hội… Thêm vào đó căn cước công dân gắn chip cũng có giá trị lâu dài; nên tấm ảnh trên thẻ cũng được rất nhiều người chú ý. Chính vì vậy, nhiều người dân, đặc biệt các bạn trẻ đặt câu hỏi về việc có được trang điểm đậm khi chụp CCCD gắn chip hay không? Hãy cùng Văn phòng Luật sư Nhật Bình tìm hiểu về vấn đề này!

  Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 07/2016/TT-BCA.
  • Thông tư 06/2021/TT-BCA.
  • Thông tư 11/2016/TT-BCA.

  Nội dung tư vấn:

  1. Có được trang điểm đậm khi chụp CCCD gắn chip không?

  Hiện nay, quy định về ảnh chân dung của công dân trong thẻ CCCD được quy định cụ thể tại Điểm d Khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

  • Ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính;
  • Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không sử dụng trang phục chuyên ngành (quân đội, công an, y bác sĩ…);
  • Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó; nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; nhưng phải đảm bảo rõ mặt.

  Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc chụp ảnh thẻ Căn cước công dân phải mặc áo gì (chỉ cần trang phục nghiêm túc, lịch sự); không được trang điểm hay không được nhuộm tóc;… Tuy nhiên trên thực tế, khi đi chụp ảnh CCCD nên mặc áo sơ mi sáng màu; tốt nhất là màu trắng; trang điểm nhạt hoặc không trang điểm;… để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện khi sử dụng Căn cước công dân cho các thủ tục sau này. Do đó, người dân nên hạn chế việc trang điểm đậm khi chụp CCCD gắn chip.

  Theo Thông tư số 06/2021 của Bộ Công an, thẻ căn cước công dân gắn chip có hình chữ nhật; 4 góc được cắt tròn. Thẻ có chiều dài 85,6 mm; rộng 53,98 mm và dày 0,76 mm; giống kích thước của mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành. Ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20×30 mm; và nằm ở mặt trước của căn cước.

  2. Ảnh làm Căn cước công dân xấu yêu cầu chụp lại được không?

   Theo Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA, cán bộ làm công tác cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân; sau khi thu nhận vân tay và chụp ảnh chân dung của công dân; cán bộ chịu trách nhiệm thu nhận thông tin phải in Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân; chuyển cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên; và cán bộ thu nhận thông tin kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

   Như vậy, theo quy trình này, công dân có quyền kiểm tra; và ký xác nhận về vân tay; ảnh của mình… trên Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân. Đây chính là cơ hội để người dân thỏa thuận với cán bộ tiếp dân; xin chụp lại ảnh nếu cảm thấy không ưng ý. Tuy nhiên, quyền cho phép chụp lại hay không phụ thuộc vào cán bộ làm thủ tục.

   Chỉ trường hợp ảnh thẻ không rõ mặt (nháy mắt, nghiêng đầu); không rõ hai tai; hoặc tác phong không lịch sự thì công dân có quyền không xác nhận vào Phiếu thu nhận thông tin CCCD; và yêu cầu được chụp lại ảnh. Lúc này, cán bộ chịu trách nhiệm thu nhận thông tin phải tiến hành chụp ảnh lại; để ảnh đáp ứng đúng quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA.

  Hi vọng rằng nội dung Văn phòng Luật sư tư vấn sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ hành chính.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN