Tranh chấp lối đi chung? Lối đi chung như thế nào? thỏa thuận lối đi chung?

  Câu hỏi: Năm 2012 tôi có mua của ông Nguyễn Văn A một lô đất, phần  lô đất của tôi nằm sau lô đất của ông A, lúc đầu hai bên thỏa thuận sau này ông A có xây nhà thì vẫn để cho tôi một lối đi để tôi thuận tiện cho việc đi lại (ông A chỉ nói miệng và không có giấy tờ gì hết)? Thế nhưng đến giữa năm 2017 ông A đã xây nhà và đã bịt hết lối đi của gia đình tôi làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lại của gia đình tôi? Luật sư cho tôi hỏi có cách nào để tôi có thể có lối đi để thuận tiện trong việc đi lại không? Cảm ơn Luật sư!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Trả lời:

  Theo như những dữ liệu bạn cung cấp ở trên thì có thể thấy hai lô đất của bạn và của ông A là nằm liền kề nhau, lô đất của bạn nằm sau lô đất của ông A, mọi lối đi hầu hết chỉ còn cách là thông qua lối đi của nhà ông A.

  Tuy nhiên, khi ông A xây nhà thì ông ta đã bịt hoàn toàn lối đi, làm cho việc đi lại của bạn gặp nhiều khó khăn. Bạn cũng đừng quá lo lắng, vấn đề của bạn được điều chỉnh trong Bộ luật dân sự 2015 cụ thể tại Điều 254 có nói về quyền của lối đi qua:

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

  Như vậy, ở đây bạn có thể thỏa thuận với ông A về việc lối đi chung giữa hai nhà, trường hợp ông A không đồng ý hoặc không chấp hành thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trận tiến hành làm việc, hòa giải. Nếu như  hòa giải không thành thì bạn có quyền nộp đơn khởi kiện nơi có bất động sản để Tòa án giải quyết về việc tranh chấp lối đi chung.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN