Vay tiền không vì mục đích chung của gia đình? Trách nhiệm của người vay được xác định như thế nào?


  Câu hỏi: Do mắc vào tệ nạn cờ bạc, chồng tôi có vay tiền của một số người quen mà tôi không được biết. Nay Tòa án buộc chồng tôi phải trả tiền cho các chủ nợ. Xin Luật sư cho hỏi pháp luật xử lý như thế nào về tài sản chung của chúng tôi?
  Cảm ơn câu hỏi của các bạn đã gửi về cho chúng tôi! Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:
  Theo quy định của Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về tài sản riêng của vợ chồng bao gồm:
  "1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này".
  Tài sản chung của vợ chồng là tiền lương, tiền trợ cấp và những thu nhập hợp pháp khác có trong thời kỳ hôn nhân. Vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc quản lý và sử dụng tài sản chung. 
  Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng
  1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.
  2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.
   Đối với những món nợ của vợ hoặc chồng vay trong thời kỳ hôn nhân mà không phải đáp ứng quy định tại Điều 27 thì vợ, chồng thanh toán bằng tài sản riêng của mình, nếu tài sản không đủ thì thanh toán bằng phần tài sản của người đó trong khối tài sản chung.
  Do đó, nếu chồng bạn vay tiền của người khác mà bạn không biết và chồng bạn vay tiền không vì nhu cầu của gia đình thì chồng bạn có trách nhiệm phải trả nợ bằng tài sản riêng, nếu tài sản riêng không đủ thì lấy tài sản của chồng trong khối tài sản chung của gia đình để trả nợ.
  Bản án của Tòa án tuyên buộc chồng bạn phải trả tiền nợ cho người khác đã có hiệu lực pháp luật mà chồng bạn không tự nguyện thi hành nghĩa vụ thì có thể bị cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, bán đấu giá tài sản là nhà đất để đảm bảo thi hành án.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN