VI BẰNG LÀ GÌ?

  “Vi bằng công chứng Thừa phát lại” là thuật ngữ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên bản chất đây mà một khái niệm được sử dụng sai. Vậy vi bằng là gì? 

  Vi bằng là gì?

  Như đã đề cập, vi bằng khác và văn bản công chứng sẽ khác nhau:

  Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

  Công chứng: Là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại mà theo quy định pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

  Có thể thấy rằng, vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập với mục đích là ghi nhận sự kiện và hành vi.

  Nhiều người đã lạm dụng Vi bằng trong việc “làm chứng” các hợp đồng mua bán, đặc biệt là mua bán đất khi không có giấy tờ, sổ đỏ. Điều này là sai quy định pháp luật. Bản chất thì vi bằng chỉ ghi nhận việc:

  Bên A giao tiền cho bên B

  Bên B giao giấy tờ cho bên A        

  Và không có sự ghi nhận về hợp đồng mua bán, tính hợp pháp của hợp đồng. Do đó rủi ro pháp lý rất lớn khi sử dụng vi bằng để mua bán đất. Khi đó hợp đồng dân sự, giao dịch này sẽ vô hiệu và hai bên trả lại nhau những gì đã nhận.

  Giá trị pháp lý của vi bằng là gì?

  “Ví dụ: Nếu A nhìn thấy B và C đánh nhau, A có thể làm chứng trước tòa nhưng cơ quan điều tra sẽ xem xét và kiểm tra lại thông tin. Tuy nhiên nếu người nhìn thấy B và C đánh nhau là cán bộ Thừa phát lại, họ sẽ ghi nhận sự kiện bằng âm thanh, hình ảnh, video và văn bản rồi gửi lên sở Tư pháp để lập vi bằng. Giá trị pháp lý lúc đó sẽ cao hơn rất nhiều so với người làm chứng A thông thường.”


  Vi bằng ngày càng tiện lợi khi sử dụng để giải quyết tranh chấp đặc biệt trên mạng xã hội. Cán bộ thừa phát lại chỉ cần chụp ảnh, ghi nhận những đoạn tin nhắn, đoạn hình ảnh bôi nhọ của các bên và dùng làm căn cứ trong các phiên xét xử. Tuy nhiên, giá lập vi bằng không hề rẻ (từ 3 đến 5 triệu hoặc hơn)

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel    : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN