XIN ĐƯỢC GIẢI ĐÁP VỀ CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

   Câu hỏi:

  1. Tôi ký hợp đồng thời hạn 2 năm với một công ty, nhưng do điều kiện làm việc và mức lương không thỏa đáng tôi đã xin chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

  2. Trong hợp đồng có ghi rõ trường hợp nghỉ việc do 2 bên thỏa thuận thì nhân viên không cần bổi thường. Tôi đã trình bầy nguyện vọng được nghỉ trước thời hạn với phó tổng giám đốc công ty đó và được sự chấp thuận. Khi tôi viết đơn xin nghỉ, phó tổng giám đốc công ty đó đã duyệt và cũng ghi rõ thêm là nghỉ do 2 bên đã có sự thỏa thuận. Tuy nhiên sau đó người làm thủ tục để chấm dứt hợp đồng lại nói người ký hợp đồng với tôi là tổng giám đốc không phải phó tổng giám đốc nên tôi vẫn phải bồi thường hợp đồng.

  Vậy luật sư cho tôi hỏi công ty đó làm như vậy có đúng luật k

  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình, với câu hỏi của bạn, Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) tư vấn như sau:

  Trong câu hỏi tư vấn bạn không nêu rõ nội dung của Hợp đồng về lý do mà bạn phải bồi thường cho Công ty khi bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

  Căn cứ quy định của Luật Lao động, "Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng;

  b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng;

  c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định trên, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN