Con riêng của người chết có được hưởng di sản thừa kế của họ không?

  Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, tôi là con riêng của bố tôi, bố mẹ tôi không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng với nhau. Bố tôi ở Tp. HCM có vợ và 2 người con ở đó, tuy nhiên vì chung sống không hòa thuận nên ông đã đi làm ăn xa và gặp rồi chung sống với mẹ tôi. Năm trước bố tôi bị bệnh mà qua đời, liệu tôi có thể thừa kế di sản mà bố tôi đã để lại hay không?

  Theo quy định của BLDS 2015, thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế với điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Thừa kế theo pháp luật là sự chuyển dịch tài sản của người đã mất cho hàng thừa kế của mình theo quy định điều kiện do pháp luật quy định. Những người thuộc hàng thừa kế là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng.

  BLDS 2015 quy định hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do đó con riêng của người để lại di sản vẫn có thể được nhận phần di sản theo hàng thừa kế của người để lại di sản nếu như người con riêng này chứng minh được mình có quan hệ huyết thống cha con, mẹ con với người để lại di sản và đã làm thủ tục xác nhận cha con, mẹ con và văn bản xác nhận đó đến nay vẫn còn hiệu lực pháp luật thì người con riêng này đương nhiên được hưởng di sản thừa kế.

   Trong trường hợp người con riêng không chứng minh được mình có quan hệ huyết thống cha con, mẹ con đối với người để lại di sản thì người con riêng đó không được hưởng di sản theo hàng thừa kế.

  Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN