Khi đến hạn nhưng bên bán không bàn giao nhà thì làm sao?

   Câu hỏi: Thưa luật sư, vào tháng 5/2022, tôi có mua căn nhà tại huyện Củ Chi, hai bên  thoả thuận với nhau là bên bán sẽ giao nhà sau 15 ngày kể từ ngày hai bên hoàn tất việc thanh toán và hoàn thành các thủ tục cập nhật đăng bộ. Nhưng khi hết thời hạn cam kết nêu trên, bên bán vẫn chưa bàn giao nhà cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào để yêu cầu bên bán giao nhà cho mình?

  Với câu hỏi của anh/chị, Văn phòng Luật sư Nhật Bình có câu trả lời như sau: 

  Căn cứ khoản 1 Điều 161 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS 2015), thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là thời điểm mà tài sản được chuyển giao. Đối với quyền sử dụng đất căn cứ theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì thời điểm chuyển giao quyền sử dụng đất là từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất vào sổ địa chính. Còn đối với nhà ở căn cứ theo quy định của Luật Nhà ở 2014 thì thời điểm chuyển giao đối với nhà ở là thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  Trong trường hợp của anh/chị, bên bán đã chuyển giao quyền sở hữu của mình cho anh/chị thì quyền sở hữu của bên bán với căn nhà và đất đã chấm dứt theo quy định tại Điều 238 BLDS 2015. Hai bên đã thoả thuận sẽ giao tài sản trong vòng 15 ngày nhưng bên bán không thực hiện việc giao tài sản mà chưa được sự anh/chị đồng ý, vì vậy bên bán đã vi phạm khoản 1 Điều 434 BLDS 2015 về thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán.

  Ngoài ra, căn cứ theo Điều 352 BLDS 2015, bên bán hiện đang là bên có nghĩa vụ phải giao nhà đất cho bên mua nên anh/chị có quyền yêu cầu bên bán tiếp tục thực hiện nghĩa vụ là giao nhà đất cho anh/chị. Trong trường hợp đã yêu cầu thực hiện nhưng bên bán vẫn không giao nhà đất thì anh/chị có quyền gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có nhà đất tranh chấp để hai bên thực hiện việc hoà giải.

  Nếu hai bên không thể hoà giải được với nhau thì anh/chị có thể nộp đơn đến Toà án nhân dân giải quyết theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013.

  Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho anh/chị. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   :  125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     :  +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email:  nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.comluatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN