Kinh doanh quán ăn nhỏ có cần đăng ký đăng ký hộ kinh doanh không? Không đăng ký thì có bị xử phạt không?

    Câu hỏi: Tôi dự định kinh doanh một quán ăn nhỏ với số lượng lao động khoảng 5 người thì có cần đăng ký hộ kinh doanh không? Không đăng ký thì có bị xử phạt gì không?

    Xử phạt vi phạm hành chính 2 công ty quản lỹ quỹ

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ “http://luatsunhatbinh.com”, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình xin trả lời như sau:

  Căn cứ theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hộ kinh doanh được quy định như sau:

  1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

  2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

  Trước đây, theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng dưới 10 người lao động. Hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện hành nêu trên không còn giới hạn số lao động của hộ kinh doanh. Theo đó, trường hợp hộ kinh doanh sử dụng nhiều hơn 10 người lao động thì cũng không bắt buộc phải đăng ký lên doanh nghiệp.

  Cần lưu ý rằng khi bạn kinh doanh quán ăn tức thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, cụ thể: Kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương và Kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì phải đăng ký hộ kinh doanh.

  *Xử phạt hành chính khi không có giấy đăng ký kinh doanh

  Căn cứ theo Điều 62 Nghị định số 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì mức phạt vi phạm được quy định như sau:

  "1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  ...

  c) Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định;

  ...

  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  ...

  b) Tiếp tục kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi có yêu cầu tạm ngừng của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

  3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 1 Điều này;

  ..."

  Như vậy, trong trường hợp pháp luật quy định đăng ký hộ kinh doanh mà không thực hiện sẽ bị xử phạt như sau:

  – Trường hợp không đăng ký hộ kinh doanh trong các trường hợp phải đăng ký theo quy định thì sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, trung bình thường thì bạn sẽ bị xử phạt 7.500.000 đồng.

  - Trường hợp khi có yêu cầu tạm ngừng của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện mà vẫn tiếp tục kinh doanh ngành nghề có điều kiện sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, trung bình thường thì bạn sẽ bị xử phạt 15.000.000 đồng.

  Ngoài ra, bạn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định pháp luật. 

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsunhatbinh.com

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN